Hải Phòng sẽ có hầm đường bộ vượt qua sông cấm

Xem

Hầm đường bộ vượt sông Cấm, cầu Bến Lâm, cầu Hải Thành là những dự án đang được gọi vốn đầu tư. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là những công trình giao thông có tính đột phá cho phát triển kinh tế và đô thị của Hải Phòng
Như vậy, nếu tính cả các dự án cầu, hầm đang hoặc sắp triển khai thì Hải Phòng sẽ có hệ thống giao thông đường bộ với ít nhất 6 cầu, hầm vượt sông Cấm sang vùng đất thuộc huyện Thủy Nguyên, ngay tại khu vực mà thành phố đang chủ trương nâng cấp thành 2 quận mới.
Hầm đường bộ qua sông Cấm (từ đường Nguyễn Bỉnh Khiêm sang đảo Vũ Yên) có chiều dài 350m, được xây dựng 4 làn xe. Diện tích sử dụng đất 8,1ha với vốn đầu tư dự kiến 180 triệu USD. Dự án này sẽ nối trực tiếp quận Hải An với huyện Thủy Nguyên, rút ngắn 10 km đường bộ như hiện nay. Hầm đường bộ qua sông Cấm được đánh giá là dự án giao thông thúc đẩy sự phát triển đầy tiềm năng của đảo Vũ Yên cũng như giúp Hải Phòng giải bài toán làm dự án chỉ trông vào đất nông nghiệp thu hồi và quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp.
Hiện tại, Hải Phòng đã có 2 cầu vượt sông Cấm là cầu Kiền và cầu Bính. Cầu Kiền nằm trên QL10 là một trong những chuỗi cầu thuộc QL10 nằm ở phía thượng lưu sông Cấm. Cầu Bính nối khu vực nội thành với phía Tây Nam huyện Thủy Nguyên. Cùng nằm trên tuyến đường thủy quan trọng, dự án cầu Bến Lâm sẽ nằm giữa cầu Bính và cầu Kiền, trên quốc lộ 5 cũ. Dự kiến cầu Bến Lâm có chiều dài 1.300m, được xây dựng 10 làn xe, vốn đầu tư khoảng 160 triệu USD. Khi hoàn thành, cùng với cầu Bình và cầu Kiền sẽ hình thành hệ thống 3 cầu đường bộ nối quận Hồng Bàng với huyện Thủy Nguyên, giảm tải giao thông, đồng thời góp phần thu hút được nhiều DN trong nước và nước ngoài đầu tư vào đây.
Hai dự án trên đều nằm trong vùng quy hoạch đô thị Bắc sông Cấm – trung tâm hành chính mới của Hải Phòng. Trong tương lai gần, góp phần mở rộng thành phố về phía Bắc và từng bước hoàn thiện hệ thống trung tâm thành phố theo định hướng phát triển không gian đô thị.
Dự án Khu đô thị mới Bắc sông Cấm có quy mô 1.445 ha, được xây dựng trên đia bàn ba xã Dương Quan, Tân Dương, Hoa Động (huyện Thủy Nguyên) và phường Minh Khai (quận Hồng Bàng), phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền).
Dự án do BQL công trình xây dựng phát triển đô thị - UBND TP Hải Phòng làm chủ đầu tư đang được gấp rút thi công. Dự án có tổng mức đầu tư 9.899 tỷ đồng với các hạng mục chính xây cầu Hoàng Văn Thụ vượt sông Cấm nối nội thành Hải Phòng hiện tại với Khu đô thị mới, hệ thống đê kè sông Cấm, hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật dùng chung trong khu đô thị.
Còn Dự án thứ 3 là Cầu Hải Thành nối từ đường 353 (Hải Phòng – Đồ Sơn) đến nút giao Tân Vũ. Cầu Hải Thành nằm trên địa bàn quận Dương Kinh và Hải An, khi hoàn thành sẽ góp phần phát triển khu vực hạ lưu sông Lạch Tray và sông Cấm vốn hàng chục năm nay thiếu hạ tầng giao thông để trở thành động lực phát triển. Dự án Cầu Hải Thành có chiều dài 5 km, được xây dựng với quy mô 12 làn xe, vốn đầu tư khoảng 135 triệu USD.
(Xaluan )

Phổ biến trong tuần

Tin mới